(028) 36 20 09 28

Gương soi ghép an toàn

Ông Nguyễn Quang Bình, Giám đốc Công ty TNHH trang trí nội thất Hòa Bình (TPHCM) đã nghiên cứu thành công hợp chất keo dính sử dụng ghép gương soi vừa đẹp lại an toàn.

Ông Nguyễn Quang Bình giới thiệu sản phẩm gương soi an toàn

Ông Nguyễn Quang Bình giới thiệu sản phẩm gương soi ghép an toàn

Giảm tốc độ oxy hoá

Ông Nguyễn Quang Bình, cho biết thị trường Việt Nam có nhiều sản phẩm ngoại nhập, nhưng nhanh bị ố vì khí hậu ở ta nóng ẩm, mưa nhiều mà lớp tráng gương bao giờ cũng tráng bằng oxit kim loại đồng, nhôm, ngày nay gương cao cấp tráng bằng oxit kim loai bạc. Dù tráng bằng kim loại nào cũng bị ô xy hóa vì vậy, cần có lớp bảo vệ lớp để tránh quá trình này hoặc làm cho tốc độ oxy hóa chậm hơn.

Gương soi ghép được thiết kế gồm một lớp gương được ghép với một lớp kính trong đó có độ phản chiếu thấp và có độ dày bất kỳ bằng một lớp keo, keo này là hỗn hợp được phối trộn theo tỷ lệ khối lượng như sau: Polyeste dạng nguyên sinh chiếm 98%. Butanox M50: 1% có tác dụng làm rắn polyeste làm polyeste dạng lỏng kết tủa thành màng (tấm) nhựa polyeste dẻo. Silquest A174 Silan 1% có tác dụng tạo ra sự bám dính, tạo polyeste thành keo để gắn chặt hai lớp lại với nhau.

Khi lớp gương phản chiếu được ghép với lớp kính trong bằng keo (keo này được phối trộn theo công thức nêu trên) sẽ tạo ra loại gương soi ghép có độ an toàn cao, khi có ngoại lực tác động đạt tới hạn phá vỡ gương thì gương sẽ không bị vỡ vụn thành nhiều mảnh. Bởi chúng đã được kết dính một cách chắc chắn lại với nhau bằng một màng keo trước đó nên chỉ vỡ theo kiểu rạng nứt chân chim, các mảnh kính vỡ dính lại với nhau không văng ra ngoài nên gương soi ghép an toàn có khả năng làm giảm độ sát thương cho người sử dụng là rất cao. Hơn nữa, lớp kính trong và lớp keo này chính là lớp che chắn bảo vệ không cho mặt tráng lớp oxit kim loại của lớp gương phản chiếu tiếp xúc với môi trường tự nhiên bên ngoài, chống lại sự oxy hóa trong quá trình sử dụng nên sẽ làm tăng thời gian sử dụng của gương soi.

Ông Bình cho biết: Nguyên liệu được nhập khẩu từ nhiều hãng trên thế giới, vấn đề quan trọng là kết hợp các phụ gia tạo thành công một tổ hợp chất là chất keo để kết dính đúng công năng mình sử dụng. Khi dùng cho sản phẩm thì chất lượng không thua kém gì hàng nhập ngoại, mà giá thành rẻ hơn nhiều lần.

An toàn cho người sử dụng

Gương hai lớp ghép có độ bám dính an toàn

Gương hai lớp ghép có độ bám dính an toàn

Chị Phạm Thị Ngọc Thu, quận Thủ Đức,TPHCM cho biết, trước đây gia đình chị thường dùng kính một lớp, khi mua labô phòng toilet thì mua cùng bộ kèm gương luôn, nhưng thấy gương hay bị ố, ở môi trường ẩm ướt như nhà tắm, rửa bằng nước rửa kính rồi mà vẫn loang lổ, khi biết trên thị trường có gương ghép chị mua dùng, dù không cần lau rửa bằng hóa chất lau kính mà gương nhà tắm vẫn đảm bảo độ sáng, trong. Chị Xuân Hương ở quận12, TPHCM cũng cho biết, nhà chị sử dụng loại gương ghép này rất yên tâm vì có con nhỏ, chị rất sợ khi gương vỡ, những mảnh vụn khó có thể thu gom , nguy hiểm khi dính vào da, mắt.

Theo GS.TS.Nguyễn Hữu Niếu, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu polymer, Trường đại học Bách khoa TPHCM, đây là một giải pháp kỹ thuật hữu ích, sản phẩm có sử dụng polyeste không no, kết hợp chất làm cứng cùng phụ gia làm cứng lại thành dày hơn, an toàn cho người sử dụng. Nếu lót thêm sợi thủy tinh thì chất lượng còn tốt hơn nữa, giúp gương bền hơn, khi gương được bảo vệ lớp nitrat bạc tráng sau gương không bong tróc thì sẽ không còn hiện tượng bị gương bị ố nữa. Đây còn là ứng dụng công nghệ sản xuất kính an toàn trong ô tô nay được ứng dụng trong dân dụng rất hữu ích

Cùng quan điểm trên, TS.Trần Ngọc Quyển, Phòng Hóa hữu cơ polymer, Viện Công nghệ Hóa học cũng cho rằng, về mặt hóa học thì đây là giải pháp khá hợp lý. Tác giả đã dùng một lớp màng plastic được tạo ra từ polyester bạc bão hòa với chất khơi mào polymer hóa là butanox M50 cùng với chất bám dính gương họ silan, chất này có hai nhóm, một nhóm hỗ trợ bám dính vào gương và một nhóm kết hợp được vào mảng plastic. Vì vậy có thể kết hợp plastic bám chắc vào gương. Tuy nhiên, trên thực tế nếu tạo lớp màng mỏng thì độ bảo vệ có thể không cao, còn lớp làng dày cho độ bền cơ lý tốt có thể làm giảm độ trong suốt của gương.

Tác giả của giải pháp cũng cho biết thêm: “Để tạo độ sắc nét cho sản phẩm, chúng tôi đã nghiên cứu thành công men (sơn) màu in được phủ lên trên kính tạo các hoa văn trang trí làm đẹp hơn cho sản phẩm. Độ bám chắc của các men sơn vào kính sẽ làm cho sản phẩm bền hơn và giữ được mà sắc theo thời gian. Gương soi ghép an toàn không những vừa thể hiện được phong cách hiện đại, sang trọng đồng thời đem lại cho người tiêu dùng tính thẩm mỹ. Hiện tại, 26 mẫu gương đã được đăng ký độc quyền tại Cục Sở Hữu Trí tuệ.
Gương soi ghép an toàn dành cho thị trường dân dụng, đa dạng về kích thước, và cách trang trí tính phong thủy, nét hoa văn phù hợp với mọi lứa tuổi. Trọng lượng và giá bán gương soi ghép phụ thuộc vào kích cỡ gương, trong khoảng 200.000đ-500.000đ/cái. Sản phẩm đã qua kiểm định độ an toàn ở Trung tâm 3.

Bình luận